Học tập tấm gương Hồ Chí Minh

Ngày 24 tháng 02 năm 2018

Học tập tấm gương Hồ Chí Minh

Cập nhật lúc : 02:01 28/05/2015  

Nhiều hoạt động kỷ niệm 125 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh
Thiết thực kỷ niệm 125 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2015), trong 2 ngày (14 – 15/5), các địa phương, đơn vị trong cả nước đã có nhiều hoạt động sôi nổi, thiết thực, thu hút sự tham gia của đông đảo cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân.

Ngày 15/5, tỉnh Phú Yên đã long trọng tổ chức kỷ niệm 125 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2015). Tại lễ kỷ niệm, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Phú Yên Đào Tấn Lộc đã ôn lại những hoạt động trong suốt cuộc đời một lòng vì độc lập, tự do dân tộc của Bác, kể từ khi ra đi tìm đường cứu nước vào ngày 11/6/1911 để giành lại độc lập cho đất nước ngày 2/9/1945, 9 năm trường kỳ kháng chiến chống Pháp và những năm kháng chiến chống Mỹ cứu nước cho đến ngày Bác mất 2/9/1969.

Tại Lễ kỷ niệm, tỉnh Phú Yên đã phong tặng và truy danh hiệu Mẹ Việt Nam anh hùng cho 14 mẹ còn sống và thân nhân 162 mẹ đã từ trần.

 

 Bí thư Tỉnh ủy Phú Yên Đào Tấn Lộc trao tặng danh hiệu cho Mẹ Việt Nam anh hùng 
Ảnh: Anh Thi

Nhân dịp này, tỉnh Phú Yên tổ chức tổng kết 4 năm thực hiện chỉ thị số 03 – CT/TW của Bộ Chính trị về việc tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; sơ kết 1 năm thực hiện Kế hoạch số 08 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về triển khai mô hình “Cơ quan, đơn vị giúp đỡ xã, thôn (buôn) khó khăn và cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức giúp đỡ hộ nghèo".

 

Theo đó, Phú Yên đã xây dựng các mô hình điển hình trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh: tổ chức chào cờ vào sáng thứ hai hàng tuần, bổ sung một số nội dung học tập và theo tấm gương đạo đức Hồ Chi Minh vào chương trình giảng dạy; xây dựng kế hoạch giáo dục lối sống theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh và các chuẩn mực đạo đức cho các đoàn viên, thanh niên… Qua đó, đại bộ phận thanh niên Phú Yên đã có nhiều chuyển biến tích cực trong thái độ chính trị, đạo đức, lối sống, đặc biệt là tính năng động, sáng tạo.

Thực hiện Kế hoạch số 68-KH/TU về việc triển khai thực hiện mô hình “Cơ quan, đơn vị giúp đỡ xã, thôn (buôn) khó khăn và cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức giúp đỡ hộ nghèo, đến nay đã có 19 xã miền núi đặc biệt khó khăn, 16 xã bãi ngang ven biển còn nhiều khó khăn và 27 xã nghèo đã được giúp đỡ với tổng kinh phí trên 8,2 tỷ đồng. Các cơ quan, đơn vị còn vận động các doanh nghiệp, nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh giúp đỡ các hộ nghèo với tổng số tiền khoảng 13 tỷ đồng. Bên cạnh đó, các cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức đã đóng góp trên 2 tỷ đồng và chọn được hơn 3.000 hộ nghèo để giúp đỡ. 

*  Ngày 15/5, Tỉnh ủy Lâm Đồng đã tổ chức tổng kết 4 năm thực hiện Chỉ thị số 03-CT/TW, ngày 14/5/2011 của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Dịp này, Tỉnh ủy Lâm Đồng tuyên dương 82 tập thể, cá nhân điển hình tiêu biểu trong thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị. Đây cũng là là những đóa hoa đẹp nhất mừng 125 năm Ngày sinh nhật Bác.

Thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị, các cấp, các ngành, đoàn thể đã phát huy tinh thần chủ động sáng tạo, bám sát nhiệm vụ chính trị; gắn việc thực hiện Chỉ thị với các phong trào thi đua yêu nước của ngành, địa phương. Nội dung “làm theo” tấm gương đạo đức của Bác là những việc làm cụ thể, thiết thực trong công việc, trong đời sống thường ngày.

Sau 4 năm triển khai, thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị đã đem lại những kết quả tích cực, góp phần quan trọng vào việc thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của từng địa phương, cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng. Cụ thể, đến cuối năm 2014, hầu hết các chỉ tiêu kế hoạch kinh tế - xã hội của các địa phương đều hoàn thành ở mức khá, an sinh xã hội được đảm bảo, tỷ lệ hộ nghèo giảm nhanh, thu nhập và đời sống của nhân dân được nâng lên hơn trước.

Qua 4 năm triển khai thực hiện Chỉ thị, trên địa bàn toàn tỉnh Lâm Đồng đã xuất hiện 2.368 tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh được các cấp, các ngành, địa phương, cơ quan, đơn vị phát hiện, biểu dương và nhân rộng.

*  Ngày 14/5, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Đắk Nông đã tổ chức chung kết Hội thi kể chuyện về gương điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh năm 2015. Hội thi đã thu hút sự tham gia của 23 thí sinh tham gia.

23 thí sinh mang đến hội thi 23 câu chuyện khác nhau, nhưng tất cả đều là những bài học, việc làm theo Bác ở nhiều lĩnh vực của cuộc sống. Đó là những câu chuyện: “Như một già làng” của thí sinh Nguyễn Thanh Tùng; “Vì cuộc đời là những chuyến đi” của thí sinh Đỗ Thị Thanh Thùy; “Vượt lên nghịch cảnh để sống là chính mình” của thí sinh Nguyễn Thị Thu Hằng hoặc câu chuyện “Người dược sỹ tận tụy, năng động, sáng tạo” của thí sinh Thị Trinh, “Vận động quần chúng tham gia tự quản đường biên, cột mốc” của thí sinh Liễu Văn Trọng.

 

 

Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Đắk Nông Ngô Thanh Danh trao giải nhì cho các thí sinh
đoạt giải - Ảnh: Báo Đắk Nông

Trải qua 3 phần thi: xây dựng đề tài, thuyết trình và trả lời câu hỏi, các thí sinh đã dẫn nhập nội dung một cách lô gíc, ngắn gọn, sử dụng từ ngữ trong sáng, dễ hiểu. Các tấm gương điển hình mà thí sinh chọn kể tại hội thi đều được tìm hiểu kỹ càng và kiểm chứng ở nhiều phương diện khác nhau, được chuyển tải một cách đầy đủ nội dung câu chuyện mình kể, qua đó, rút ra ý nghĩa sâu sắc với bản thân, cuộc sống, công việc, góp phần tạo sức lan tỏa mạnh mẽ trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác.

 

Kết thúc hội thi, Ban Tổ chức đã trao giải nhất cho thí sinh Trần Thị Thu (Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh); đồng giải nhì cho các thí sinh Lê Thị Hiền (Huyện ủy Đắk Song) và Vũ Thị Thu Hằng (Đảng ủy Công an tỉnh).

* Ngày 14/5, Tổng cục Chính trị CAND phối hợp với Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam đã tổ chức chương trình Giao lưu nghệ thuật “Phụ nữ Công an - Phụ nữ Quân đội: Viết tiếp trang sử vàng truyền thống”, nhân kỷ niệm 125 năm Ngày sinh Chủ tịch  Chí Minh, 70 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân (CAND) và 10 năm Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Tại chương trình giao lưu đã chiếu phim tư liệu về những đóng góp của phụ nữ trong công cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc, góp phần vào thắng lợi vẻ vang của lực lượng vũ trang (LLVT) trong sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc; sự phấn đấu trưởng thành của thế hệ phụ nữ LLVT hôm nay. Các nữ Anh hùng LLVT nhân dân: Thượng tá Lê Thị Minh Hãnh, nguyên Phó trưởng Phòng Tổ chức Công an tỉnh Khánh Hòa kể lại những hành động dũng cảm, sự kiên cường trong chiến đấu và chiến thắng kẻ thù; Trương Thị Khuê, 20 tuổi đã là Xã đội phó kiêm Trung đội trưởng súng máy phòng không 12,7mm xã Vĩnh Thủy, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị, cùng đồng đội 6 lần bắn rơi máy bay địch, ba lần được gặp Bác Hồ...

Chương trình giao lưu góp phần khẳng định vai trò, đóng góp của tổ chức Hội Phụ nữ và phụ nữ LLVT trong sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc, bảo đảm an ninh trật tự, đồng thời khẳng định sức mạnh đoàn kết, gắn bó giữa hai tổ chức phụ nữ công an và quân đội trong các phong trào thi đua yêu nước, đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp bảo vệ an ninh chính trị, bảo vệ và xây dựng Tổ quốc, góp phần làm rạng rỡ trang sử vàng truyền thống “Anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang” của phụ nữ Việt Nam.

*Ngày 14/5, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Lâm Đồng đã phối hợp tổ chức triển lãm nhân kỷ niệm 125 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, với chủ đề “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”.

Triển lãm đã trừng bày 250 hình ảnh của 21 đơn vị thuộc huyện, thành phố và các đảng ủy trực thuộc cùng hơn 100 đầu sách, báo, tạp chí có nội dung phản ánh về cuộc đời hoạt động, thân thế, sự nghiệp của Bác; 600 hình ảnh, tư liệu đã phản ánh sinh động về các tấm gương lao động sản suất điển hình, tiêu biểu từ phong trào học tập, làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh trong những năm qua.

Qua đó, đưa đến cho người xem những câu chuyện cảm động về tư tưởng tình cảm của Bác đối với đất nước, với dân tộc; góp phần vào việc cổ vũ, động viên, nhân rộng những tấm gương điển hình tiên tiến, những tập thể cá nhân, những con người bình dị vượt lên hoàn cảnh, dám nghĩ dám làm, dốc sức vì lợi ích cộng đồng, vì sự phát triển của tỉnh.

*Ngày 14/5, tại tỉnh Quảng Nam, Hội thi “Chúng em kể chuyện Bác Hồ” lần thứ 1 do Hội Đồng đội tỉnh tổ chức đã kết thúc. Đây là hoạt động ý nghĩa của thiếu nhi tỉnh Quảng Nam hướng tới kỷ niệm 125 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại.

Tham dự hội thi cấp tỉnh có 18 học sinh xuất sắc, đại diện cho hàng ngàn học sinh các trường tiểu học và trung học cơ sở đã tham gia hội thi ở cấp cơ sở trên địa bàn. Bằng hình thức thể hiện sân khấu hóa kết hợp với giọng kể mượt mà, trong sáng, các em đã lôi cuốn người nghe với những câu chuyện giản dị nhưng cảm động về Bác. Xen kẽ giữa các tiết mục kể chuyện là phần biểu diễn, giao lưu văn nghệ hấp dẫn của các em thiếu nhi đến từ các huyện, thành phố.

Kết quả, em Hồ Bảo Vi (thành phố Hội An) dành giải nhất với câu chuyện “Niềm vui bất ngờ"; đồng giải nhì thuộc về em Lê Thị Phương Uyên (huyện Hiệp Đức) và Nguyễn Phương Linh (huyện Duy Xuyên); giải ba là em Ngô Thu Hà (huyện Đại Lộc), Nguyễn Thị Diễm Quỳnh (thành phố Tam Kỳ) và Bhling Ka Huyền Giang (huyện Tây Giang).

* Ngày 14/5, tại tỉnh Thái Nguyên, Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh đã tổ chức chương trình nghệ thuật đặc biệt mang chủ đề “Ngàn hoa dâng Bác”. Đây là một trong những hoạt động kỷ niệm 125 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và kỷ niệm 10 năm hoạt động Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh thuộc quần thể di tích ATK Định Hóa.

 

 Tiết mục "Hát dưới trời quê Bác" biểu diễn tại chương trình (Ảnh: Lan Anh/TTXVN)

Tại chương trình, các tiết mục hát, múa, đơn ca, tốp ca, hợp ca với nội dung ca ngợi Chủ tịch Hồ Chí Minh đã được các diễn viên thể hiện cùng những đạo cụ như cây tre, hoa sen, khèn của người Mông, chuông của người Dao, lá cọ và những dải lụa, khắc họa phong cảnh rừng Việt Bắc, lòng người Việt Bắc với Chủ tịch Hồ Chí Minh. Nhiều tiết mục được dàn dựng công phu đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng người xem.

 

Dịp này, tỉnh Thái Nguyên đã tổ chức Triển lãm sách, báo, ảnh kỷ niệm 125 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh. Triển lãm trưng bày, giới thiệu đến nhân dân Thái Nguyên hơn 500 bản sách, 200 bài báo và 70 bức ảnh về thân thế, sự nghiệp, cuộc đời hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Thông qua những tư liệu được trưng bày tại triển lãm, người xem có thêm những thông tin và cứ liệu về sự nghiệp cách mạng vinh quang nhưng cũng đầy gian nan của Chủ tịch Hồ Chí Minh trên con đường đi tìm đường cứu nước cho dân tộc Việt Nam, qua đó mỗi người dân Việt Nam càng thêm tin tưởng đi theo con đường mà Bác Hồ và Đảng ta đã lựa chọn. 

* Ngày 14/5, tại Bình Phước đã diễn ra liên hoan “Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác” cụm miền Đông Nam Bộ lần thứ XII năm 2015. Về dự có 220 đại biểu là những cán bộ, đoàn viên ưu tú, những bông hoa tươi thắm nhất trong vườn hoa làm theo lời Bác đến từ các tỉnh, thành trong cụm miền Đông Nam Bộ như: Thành Đoàn thành phố Hồ Chí Minh, Tỉnh Đoàn Bình Thuận, Tỉnh Đoàn Đồng Nai, Tỉnh Đoàn Tây Ninh, Tỉnh Đoàn Bình Dương, Tỉnh Đoàn Bà Rịa Vũng Tàu, Ban thanh niên Quân khu 7, Ban thanh niên Quân đoàn 4 và Tỉnh Đoàn Bình Phước.

Liên hoan “Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác” nhằm tuyên dương, giới thiệu với cộng đồng xã hội về những tấm gương điển hình thanh niên tiên tiến của cụm miền Đông Nam Bộ trong việc học tập và làm theo lời Bác ở nhiều lĩnh vực. Đây cũng là hoạt động nhằm tôn vinh, biểu dương đoàn viên, thanh niên tiêu biểu trong việc học tập và làm theo lời Bác…. Đồng thời còn có ý nghĩa tiếp nối truyền thống các thế hệ cha anh đi trước đã ngã xuống cho hôm nay có một đất nước thanh bình, tự do hạnh phúc.

Nhân dịp này, có 95 đại biểu thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác đã được nhận bằng khen của Trung ương ương Đoàn tặng trong việc thực hiện Chỉ thị số 03 CT/TW của Bộ Chính trị.