Câu lạc bộ học đường

Ngày 24 tháng 02 năm 2018

Câu lạc bộ học đường

Cập nhật lúc : 03:54 28/05/2015  

Đừng để bạn phải học sai ngành – làm trái nghề
Trong thời đại kinh tế thay đổi cách chóng mặt như ngày nay thì chuyện học ngành này lại làm ngành khác đã trở nên “bình thường như cơm bữa”.

Thích nghi với nhiều công việc khác nhau là rất tốt, nhưng liệu học sai ngành, làm trái nghề có mang đến bất lợi gì cho chúng ta hay không?

Dưới đây là 3 yếu tố bất lợi phổ biến nhất khi bạn làm công việc không giống như những gì bạn được đào tạo ở trường Đại học – Cao đẳng.

1. Học và làm ở môi trường không thấy đam mê

Có lẽ vấn đề đầu tiên mà nhiều người phải công nhận chính là học sai ngành, làm trái nghề dễ khiến bạn dễ chán nản. Đối với những người phải học và làm trái ngành mình thích, đó không khác nào một cực hình. Có nhiều trường hợp sau khi vâng lời mẹ đã miễn cưỡng dành hết 6 năm học y khoa nhưng khi ra trường lại quyết định bỏ hết tất cả mọi thứ để đi theo tiếng gọi của niềm đam mê nhiếp ảnh, âm nhạc. Cũng có những bạn học ngành Hóa học 4 năm trời ở trường Đại học lại ra trường kinh doanh quán cà phê, mở nhà hàng. Vì đơn giản, với họ, học và làm thứ mình không thích là một kiểu tra tấn hằng ngày, nhàm chán và bế tắc.

Ca sĩ Thanh Bùi (giữa) trong một buổi chia sẻ niềm đam mê với Sinh viên ERC International

2. Không phát huy được thế mạnh của bản thân

Cái hạn chế thứ hai của những người chọn sai ngành, làm trái nghề chính là không phát huy được năng lực của mình. Hãy tưởng tượng điều gì xảy ra nếu một cậu chuyên về thiết kế lại phải vùi đầu trong lớp sư phạm tiếng Anh, một chị nói năng cực kỳ tự tin, lưu loát thì lại phải trực đêm trong phòng mổ, anh chàng viết lách vô cùng hài hước, sáng tạo lại phải mày mò cả ngày trong phòng thí nghiệm hóa-sinh. Mỗi con người được Thượng đế ban cho những khả năng nhất định, liệu cứ tiếp tục học và làm những thứ không liên quan như vậy thì tài năng của họ sẽ còn bị vùi dập đến đâu?

3. Tốn tiền bạc, thời gian học lại.

Cuối cùng, một thiệt thòi rất lớn nữa chính là hao phí thời gian và tiền bạc. Nếu lỡ một ngày bạn chợt nhận ra cuộc sống của mình là những chuỗi ngày nhàm chán lặp đi lặp lại, rồi bạn quyết định đi theo con đường mình thích, đó cũng là lúc bạn nhận ra mình đã đánh mất mấy năm tuổi trẻ cho những điều vô bổ mất. Nếu làm một phép tính đơn giản cho 4 năm đại học thường, hay 6-7 năm đối với đại học y, rồi lại cần 2 đến 4 năm học lại nghề mình thích, ngoài số tiền rất lớn chúng ta phải bỏ ra cho việc học tập thì thời gian và cơ hội là thứ quý giá nhất bị mất mà không bao giờ quay lại.

Ông Todd McCracken – GĐ sáng tạo của Ogilvy VN chia sẻ bài học thành công với sinh viên ERC International

Chính vì những lý do trên mà việc học sai ngành, làm trái nghề nên được hạn chế tối thiểu, nếu bạn không muốn lãng phí tiền bạc và cơ hội của mình. Hãy cứ tự tin lựa chọn ngành học phù hợp với đam mê, sở thích công việc sau này của các bạn và nhất là lựa chọn được môi trường có thể định hướng, cung cấp cho bạn các kiến thức cũng như kỹ năng thực tế ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

ERC International được sáng lập bởi những nhà quản trị doanh nghiệp hàng đầu Châu Á, liên kết với Đại học Quốc tế Greenwich (Anh Quốc) đào tạo chương trình cử nhân với 4 Chuyên ngành:

- Quản trị Kinh doanh

- Tài chính ngân hàng

- Marketing

- Du lịch & Khách sạn

Đến với ngày hội thông tin ERC “HỌC ĐÚNG NGÀNH – LÀM ĐÚNG NGHỀ” để gặp gỡ thầy Warren và các Giảng viên chuyên ngành chia sẻ kỹ năng chọn ngành nghề đúng sở trường và thành công trong tương lại. Tham gia hội thảo bạn sẽ có cơ hội nhận được học bổng miễn phí 3 tháng học tập tại Singapore.